ജൂണ്:1 ലോക ക്ഷീരദിനം: പ്രകൃതിയുടെ 'വെളുത്ത സ്വർണ്ണ' ദിനം

 ജൂണ്:1 ലോക ക്ഷീരദിനം: പ്രകൃതിയുടെ 'വെളുത്ത സ്വർണ്ണ ' ദിനം

               


                                     ജൂൺ 1 ആഗോള കലണ്ടറിൽ ഒരു പ്രത്യേക ദിനമായി അടയാളപ്പെടുത്തുന്നു: ലോക പാൽ ദിനം. 2001-ൽ ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയുടെ ഫുഡ് ആൻഡ് അഗ്രികൾച്ചർ ഓർഗനൈസേഷൻ (എഫ്എഒ) സ്ഥാപിതമായ ഈ ദിനം ആഗോള ഭക്ഷണമെന്ന നിലയിൽ പാലിന്റെ  പ്രാധാന്യം തിരിച്ചറിയുന്നതിനും സുസ്ഥിരത, സാമ്പത്തിക വികസനം, പോഷകാഹാരം എന്നിവയിൽ ക്ഷീരമേഖലയുടെ സംഭാവനകളെ ആഘോഷിക്കുന്നതിനും ലക്ഷ്യമിടുന്നു.

           ലോകത്ത് ഏറ്റവും കൂടുതൽ പാൽ ഉൽപ്പാതിപ്പിക്കുന്ന രാജ്യം ഇന്ത്യ എന്നതിൽ ഓരോ ഭാരതീയനും അഭിമാനിക്കാം.പാലുല്പാതനത്തിൽ ഇന്ത്യക്ക് തൊട്ടു താഴെ നിൽക്കുന്നത് അമേരിക്കയാണ് .  

'ലോകത്തെ പോഷിപ്പിക്കുന്നതിന് ഗുണനിലവാരമുള്ള പോഷകാഹാരം നൽകുന്നതിൽ പാലുൽപ്പന്നങ്ങൾ വഹിക്കുന്ന പ്രധാന പങ്ക് ' എന്നതാണ് ഈ വർഷത്തെ milkday സന്ദേശം . 

      

സമഗ്രമായ പോഷകഗുണമുള്ളതിനാൽ പാലിനെ പ്രകൃതിയുടെ 'വെളുത്ത സ്വർണ്ണം' എന്ന് വിളിക്കാറുണ്ട്. കാൽസ്യം, പ്രോട്ടീൻ, വൈറ്റമിൻ ഡി, പൊട്ടാസ്യം തുടങ്ങിയ അവശ്യ പോഷകങ്ങളുടെ സമ്പന്നമായ ഉറവിടമാണ് പാൽ , എല്ലുകളുടെയും പല്ലുകളുടെയും ബലം നിലനിർത്തുന്നതിനും പേശികളുടെ പ്രവർത്തനം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിലും , മൊത്തത്തിലുള്ള ആരോഗ്യം  നിലനിർത്തുന്നതിനും പാലിൽ  അടങ്ങിയിട്ടുള്ള പോഷകങ്ങൾ നിർണായകമാണ്. ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ജനങ്ങൾക്ക്, പാലും പാലുൽപ്പന്നങ്ങളും അവരുടെ ഭക്ഷണത്തിൽ ഒഴിച്ചുകൂടാത്ത ഘടകങ്ങളാണ്. ഉയർന്ന നിലവാരമുള്ള പോഷകാഹാരത്തിന്റെ ലഭ്യതയും, ചെലവ് കുറഞ്ഞ ഉറവിടമായതിനാലും പാൽ ലോകസ്വീകാര്യത നേടുന്നു.  


പല രാജ്യങ്ങളുടെയും സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ ക്ഷീര വ്യവസായം ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്നു. ദശലക്ഷക്കണക്കിന് കർഷകർക്കും തൊഴിലാളികൾക്കും ഇത് ഉപജീവനമാർഗം നൽകുന്നു, ചെറുകിട ഫാമുകൾ മുതൽ വൻകിട ക്ഷീര സംരംഭങ്ങൾ വരെ ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. ഡയറി ഫാമിംഗിലെ നൂതനാശയങ്ങളും, പുതിയ സാങ്കേതിക വിദ്യകളുടെ കണ്ടുപിടുത്തവും,കാര്യക്ഷമതയും ക്ഷീര മേഘലയിൽ  സുസ്ഥിരത വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് കാരണമായി. പാരിസ്ഥിതിക ആഘാതം കുറയ്ക്കുക, മൃഗങ്ങളുടെ ക്ഷേമം മെച്ചപ്പെടുത്തുക, പാലിന്റെ  പോഷകഗുണം വർദ്ധിപ്പിക്കുക എന്നിവയിൽ ആധുനിക രീതികൾ ക്ഷീരമേഖലയെ സഹായിക്കുന്നു. 

ക്ഷീരമേഖലയിലെ സുസ്ഥിരതയ്ക്കുള്ള ശ്രമങ്ങൾ ശ്രദ്ധേയമാണ്. പല ഡയറി ഫാമുകളും മെച്ചപ്പെട്ട തീറ്റ കാര്യക്ഷമത, മെച്ചപ്പെട്ട വളം പരിപാലനം, പുനരുപയോഗ ഊർജ സ്രോതസ്സുകളുടെ ഉപയോഗം തുടങ്ങിയ രീതികൾ സ്വീകരിക്കുന്നു. ഈ സംരംഭങ്ങൾ ഹരിതഗൃഹ വാതക ഉദ്‌വമനം കുറയ്ക്കുന്നതിനും പ്രകൃതി വിഭവങ്ങൾ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനും കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തെ ചെറുക്കുന്നതിനുള്ള ആഗോള ശ്രമങ്ങളുമായി ഒത്തുചേരുന്നതിനും സഹായിക്കുന്നു.


സാംസ്കാരിക പ്രാധാന്യം


പല സമൂഹങ്ങളിലും പാലിനും പാലുൽപ്പന്നങ്ങൾക്കും കാര്യമായ സാംസ്കാരിക മൂല്യമുണ്ട്. ഗ്രാമീണ സമൂഹങ്ങളിലെ പരമ്പരാഗത രീതിയിലുള്ള ഡയറി ഫാമിംഗ് മുതൽ പാലിന്റെ  വൈവിധ്യമാർന്ന പാചക ഉപയോഗങ്ങൾ വരെ, അത് സാംസ്കാരിക പാരമ്പര്യങ്ങളിൽ ആഴത്തിൽ ഉൾച്ചേർന്നിരിക്കുന്നു. പല രാജ്യങ്ങളിലും, പാൽ സമൃദ്ധിയുടെയും സമൃദ്ധിയുടെയും പ്രതീകമാണ്, വിവിധ ഉത്സവങ്ങളിലും ആചാരങ്ങളിലും ആഘോഷിക്കപ്പെടുന്നു.


ആരോഗ്യ ആനുകൂല്യങ്ങൾ


പാലിന്റെ  ആരോഗ്യ ഗുണങ്ങൾ നന്നായി രേഖപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. പാലും പാലുൽപ്പന്നങ്ങളും പതിവായി കഴിക്കുന്നത് ഓസ്റ്റിയോപൊറോസിസ്, രക്താതിമർദ്ദം, ചിലതരം ക്യാൻസറുകൾ എന്നിവയുൾപ്പെടെയുള്ള പല വിട്ടുമാറാത്ത രോഗങ്ങളുടെ അപകടസാധ്യതയുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. കുട്ടികളെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം, വളർച്ചയ്ക്കും വികാസത്തിനും പാൽ നിർണായകമാണ്, ശാരീരികവും വൈജ്ഞാനികവുമായ വികാസത്തെ പിന്തുണയ്ക്കുന്ന അവശ്യ പോഷകങ്ങൾ നൽകുന്നു.


ലോകമെമ്പാടും വിപുലമായ പ്രവർത്തനങ്ങളും പരിപാടികളുമായാണ് ലോക ക്ഷീരദിനത്തെ വരവേൽക്കുന്നത് . അന്നേ ദിവസം ഡയറി ഫാമുകൾ പൊതുജനങ്ങൾക്കായി അവരുടെ വാതിലുകൾ തുറക്കുന്നു കൊടുക്കുന്നു. മിൽമ പോലുള്ള വലിയ സംരംഭങ്ങൾ പോലും അന്നേ ദിവസം തങ്ങളുടെ ഫാകടോറികൾ സന്ദർശകർക്കായി തുറന്നുകൊടുക്കാറുണ്ട്. സ്‌കൂളുകൾ  പാലിന്റെ പ്രാധാന്യം കുട്ടികളെ ബോധവാന്മാരാക്കുന്നതിനായി വിദ്യാഭ്യാസ പരിപാടികൾ സംഘടിപ്പിക്കുന്നു,. വിവിധ കമ്മ്യൂണിറ്റികൾ പാൽ പ്രമേയ പരിപാടികൾ സംഘടിപ്പിക്കുന്നു. പാലിന്റെ  പ്രാധാന്യം, ക്ഷീര വ്യവസായം, ദൈനംദിന ഭക്ഷണത്തിൽ പാൽ ഉൾപ്പെടുത്തുന്നതിന്റെ  പ്രയോജനങ്ങൾ എന്നിവയെക്കുറിച്ച് ആളുകളെ ബോധവൽക്കരിക്കുക എന്നതാണ് ഈ പ്രവർത്തനങ്ങൾ ലക്ഷ്യമിടുന്നത്.


സോഷ്യൽ മീഡിയ കാമ്പെയ്‌നുകളും ഡിജിറ്റൽ ഇവന്റുകളും ജനപ്രിയമായിട്ടുണ്ട്, പ്രത്യേകിച്ച് സമീപ വർഷങ്ങളിൽ. #WorldMilkDay, #EnjoyDairy തുടങ്ങിയ ഹാഷ്‌ടാഗുകൾ ഈ ദിവസത്തെക്കുറിച്ചുള്ള അവബോധം പ്രചരിപ്പിക്കാനും ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ജനങ്ങളെ  ആഘോഷത്തിൽ ഉൾപ്പെടുത്താനും സഹായിക്കുന്നു.


    ലോക ക്ഷീരദിനം ക്ഷീരവ്യവസായത്തിലുള്ളവരുടെ കഠിനാധ്വാനത്തെ ഓർമിക്കാനും, ക്ഷീര മേഘലയിൽ സുസ്ഥിരമായ രീതികൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനും നമുക്ക് ഉപയോഗിക്കാം , പാൽ എന്ന  വൈവിധ്യമാർന്ന ഭക്ഷണത്തിന്റെ  പോഷകഗുണങ്ങൾ ഉയർത്തിക്കാട്ടാനായി,ജൂൺ 1-ന് നമുക്ക് പാൽ ഗ്ലാസുകൾ ഉയർത്താം, പാലിന് ആശംസകൾ, .. .. പ്രകൃതിയുടെ വെളുത്ത സ്വർണ്ണം !

No comments:

Post a Comment